truyen dai tap, truyen nguoi lon, tieu thuyet tinh yeu, truyen cuoi, truyen ma kinh di, truyen kiem hiep, truyen ngan

The NewYork Times khuyên du khách đến Việt Phủ Thành Chương
Written by Vi Thùy Linh - TT&VH   

Việt Phủ Thành Chương, công trình nghệ thuật đồ sộ, độc đáo, kỳ công bậc nhất trong các kiến trúc do tư nhân xây dựng ở Việt Nam, vừa được tôn vinh quốc tế lần nữa, trên thời báo danh tiếng thế giới The NewYork Times – một trong các nhật báo lớn nhất của Mỹ. 

Việt Phủ Thành Chương - Photo: Hữu BảoViệt Phủ Thành Chương - Photo: Hữu Bảo

Trang Du lịch của The New York Times vừa đăng bài viết Lịch sử dân gian VN được thể hiện qua các kiến trúc (Vietnam’s Folk History Reflected In Building) của nhà báo Mike Ives, hôm 20/6/2012, giới thiệu về Việt Phủ Thành Chương.

Cuối tháng 5 vừa qua, một nữ phiên dịch liên hệ với HS Thành Chương về việc nhà báo Mike Ives muốn đến thăm Việt Phủ và gặp gỡ ông. Họa sĩ (HS) vui vẻ nhận lời và đón tiếp nhà báo bằng sự hiếu khách bặt thiệp. HS Thành Chương và vợ ông, bà Ngô Hương - Giám đốc Công ty Việt Phủ Thành Chương,  thông thạo tiếng Anh, họ đã tiếp nhiều đoàn khách đặc biệt, trong đó có một số nguyên thủ và nhân vật tầm cỡ quốc tế.

Mike Ives là phóng viên thường trú của báo International Herald Tribune tại Việt Nam. Đã biết tiếng về công trình đặc sắc này, nhưng cuộc gặp gỡ làm việc tại Việt Phủ là lần đầu ông đến đây. Trong 3 tiếng tham quan, ông đã quan sát, ghi chép, lắng nghe, thu nhận và lưu giữ những cảm xúc ấn tượng tốt đẹp về Việt Phủ.

Khởi công từ 2001 và hoàn thành sau 3 năm xây dựng, công trình mọc lên trên quả đồi trơ cằn đất đỏ ở dốc Dây Diều, xã Hiền Ninh, huyện Sóc Sơn, thấm bao mồ hôi nước mắt cật lực của chủ nhân và 200 thợ lao động. Ngay từ lúc đang xây, nó đã nhận được sự quan tâm của nhiều nghệ sĩ, nhà báo, bạn bè của chủ nhân và hàng nghìn người đã chiêm ngưỡng miễn phí tới năm 2009 khi công trình Việt Phủ bán vé, đi vào phục vụ quy mô, chuyên nghiệp nhằm quản lý, bảo tồn tốt nhất và lâu bền. Tên Việt Phủ Thành Chương do chính người cha ông - nhà văn Kim Lân đặt (tiếng Anh là Thanh Chuong’s Viet Palace với website: wwww.vietphuthanhchuong.com).

Bàn tay tài hoa của HS Thành Chương không chỉ cầm bút. Đôi tay ấy đã từng cầm cuốc, xẻng và các dụng cụ, máy móc rà phá bom mìn, làm cầu phà suốt 8 năm (1967 - 1975), trong vai trò lính công binh ở mặt trận Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế. Mike đã không quên chi tiết này, khi nhắc tới công trình tầm cỡ từ lao động của khối óc, bàn tay, trên diện tích 10.000m2. Đây là đoạn viết hay nhất của bài báo: “Lâu đài Việt mang tên Thành Chương là quần thể những kiến trúc nhà mang dáng dấp của lịch sử, không hẳn như cái tên gọi đầy chất cung đình ấy. Hơn cả, nó là điểm đến văn hóa có tính tương tác và tôn vinh di sản văn hóa dân gian Việt Nam. Quần thể rợp cây xanh mà trong tiếng Việt gọi là Việt Phủ Thành Chương lại là một sự giới thiệu đầy hấp dẫn và khác lạ về văn hóa và kiến trúc Việt truyền thống, một cái gì đó giống như  bảo tàng The Cloisters ở New York, sự sắp đặt các nhân tố kiến trúc châu Âu thời trung cổ trong bảo tàng nghệ thuật Metropolitan. Việt Phủ Thành Chương là một sự bổ sung nhiều ý nghĩa  làm đầy đủ thêm cho các  điểm đến du lịch nổi bật ở Hà Nội  như Văn Miếu Quốc tử giám, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và Lăng Bác - nơi an nghỉ của Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Sau hôm đến thăm Việt Phủ Mike Ives tới gặp KTS Hoàng Đạo Kính, trong khi nam phóng viên Justin Mott của International Herald Tribune tới chụp Việt Phủ. GS-TS Hoàng Đạo Kính từng có bài viết về Việt Phủ, trong đó ông gọi HS Thành Chương là “người khổng lồ”. Biết tin Việt Phủ Thành Chương được giới thiệu trên thời báo danh tiếng The New York Times, ông Kính đã chúc mừng: “Cuộc đời Thành Chương có hai thành công lớn: hàng ngàn tác phẩm hội họa và tác phẩm Việt Phủ này”.

Mời bạn xem bản dịch chính thức tại đây

scroll back to top